[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.0
สถานีวิทยุชุมชน ไทกาฬสินธุ์
 
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 6 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
  
สคร.๗ เตือนประชาชน ระมัดระวังไฟฟ้าดูดโดยเฉพาะพื้นที่มีน้ำท่วม
โดย : หนุ่มสินธุ   เมื่อวันที่ : พุธ ที่ 11 เดือน กันยายน พ.ศ.2562   

 สคร.๗  เตือนประชาชน ระมัดระวังไฟฟ้าดูดโดยเฉพาะพื้นที่มีน้ำท่วม

         นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ ๗ จังหวัดขอนแก่น เตือนประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัย ให้มีการดูแลตนเองป้องกันอันตรายการเจ็บป่วยจากโรคและภัยสุขภาพที่มาพร้อมกับเหตุการณ์น้ำท่วม ซึ่งได้แก่ โรคจากสัตว์และแมลงมีพิษกัดต่อย เสียชีวิตจากจมน้ำ ไฟฟ้าซ๊อต ไฟฟ้าดูด ซึ่งเป็นความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอย่างฉับพลันได้ ซึ่งจากข้อมูลการเฝ้าระวังสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยในจังหวัดขอนแก่น ร้อยเอ็ด มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ ระหว่างวันที่ ๓๐ สิงหาคม – ๔ กันยายน ๒๕๖๒  จากกรณีอุทกภัยพบว่ามีรายงานผู้เสียชีวิตจากถูกไฟฟ้าดูดจำนวน ๑ ราย  ดังนั้นเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยได้ตระหนักถึงอันตรายต่างๆ จึงขอแจ้งเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังอันตรายจากโรคและภัยสุขภาพดังกล่าว โดยเฉพาะ อันตรายจากการถูกไฟฟ้าดูด ดังนี้ ๑.) ก่อนน้ำท่วมถึงบริเวณอาคาร บ้านพักอาศัย ควรขนย้ายอุปกรณ์ไฟฟ้าและสิ่งของจำเป็นไว้ที่สูงหรือที่ปลอดภัยน้ำท่วมไม่ถึง สำรวจอุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัย ทำการตัดไฟโดยปลดสวิทซ์ตัดกระแสไฟฟ้าหลักที่จะเข้าตัวบ้านทันที ๒.) กรณีน้ำท่วมขังเป็นเวลานานและมีความจำเป็นต้องอาศัยอยู่ในบ้านให้ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าบริเวณชั้นบนของบ้านโดยประสานให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือช่างไฟฟ้าที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านระบบไฟฟ้ามาช่วยตัดสวิทซ์ ๓.) หากเป็นบ้านชั้นเดียว ให้งดใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าโดยเด็ดขาด รวมถึงห้ามเปิดปิดสวิทซ์ไฟด้านในและด้านนอกอาคารที่อยู่อาศัย ห้ามแตะสวิทซ์ไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้า หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังเสียบปลั๊ก รวมทั้งการใช้เครื่องสูบน้ำชนิดที่แช่ในน้ำหากใช้ไม่ถูกวิธีอาจมีกระแสไฟฟ้ารั่วขณะใช้งานและถูกไฟฟ้าดูดเสียชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะตัวเปียกหรือยืนแช่น้ำแม้ว่าอุปกรณ์เหล่านั้นอาจอยู่เหนือระดับน้ำก็ตาม๔.)ระมัดระวังดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ไม่ควรอยู่ใกล้บริเวณเสาไฟ รั้วโลหะ ประตูเหล็ก ขอบหน้าต่างเพราะอาจมีกระแสไฟฟ้ารั่วอยู่

          ทั้งนี้ หากพบผู้ถูกไฟฟ้าดูดให้ช่วยเหลือเบื้องต้นดังนี้ ๑.) อย่าใช้มือเปล่าแตะต้องตัวผู้ที่ติดอยู่กับกระแสไฟฟ้าหรือตัวนำที่เป็นเหตุให้เกิดอันตรายเด็ดขาด เพื่อป้องกันมิให้ถูกกระแสไฟฟ้าดูด จนได้รับอันตรายไปด้วย ๒.) ใช้วัตถุที่ไม่เป็นสื่อไฟฟ้า เช่น ผ้า ไม้แห้ง เชือกแห้ง สายยางหรือพลาสติกแห้ง ถุงมือยางหรือผ้าแห้งพันมือให้หนา แล้วผลักหรือฉุดตัวผู้ประสบอันตรายให้หลุดออกมาโดยเร็ว หรือใช้ผ้าคล้องหรือให้ผู้มีความรู้ด้านไฟฟ้าปลดสวิทซ์ จากนั้นปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำส่งโรงพยาบาล หรือขอความช่วยเหลือจากหน่วยการแพทย์ฉุกเฉิน โทร.๑๖๖๙  ๓.)หากเป็นสายไฟฟ้าแรงสูง ให้หลีกเลี่ยงและรีบแจ้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในพื้นที่หรือสายด่วน กฟภ. โทร.๑๑๒๙ โดยเร็วที่สุด ๔.)อย่าลงไปในน้ำกรณีมีกระแสไฟฟ้าอยู่ในบริเวณน้ำท่วมขังหาวัตถุที่ไม่เป็นสื่อไฟฟ้าเขี่ยสายไฟออกให้พ้นหรือแจ้งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคดำเนินการตัดกระแสไฟฟ้าก่อน จึงค่อยช่วยผู้ประสบอันตราย

          ทั้งนี้ ขอฝากเตือนถึงประชาชน ทุกคนที่อาศัยในพื้นที่ที่มีน้ำท่วม ได้มีการดูแลตนเองตลอดจน บุตรหลาน ผู้สูงอายุ และบุคคลใกล้ชิด ให้ปลอดภัยจากสาเหตุปัจจัยเสี่ยงจากการถูกไฟฟ้าดูด ตามคำแนะนำข้างต้น เพื่อความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักโรคไม่ติดต่อ โทร ๐-๒๕๙๐ ๓๙๖๗ หรือ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.๑๔๒๒

ข้อมูลจาก : กองโคไม่ติดต่อ / สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรคเข้าชม : 626

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


Powered By : Raykoweb
หจก.คนโก้โปรโมชั่น สถานีวิทยุไทกาฬสินธุ์ 95.25 MHz สถานีวิทยุไทกาฬสินธุ์ 2 100.75 MHz
21/6 ซอยเฉิดฉัน คนโก้ฯ ถนนอภัย ตำบลกาฬสินธุ์ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ 46000 043-813264 ,043-813611และ081-9757661