[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.0
สถานีวิทยุชุมชน ไทกาฬสินธุ์
 
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 6 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
  
คุณหมอเชิญชวน 7 กลุ่มเสี่ยงฉีควัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรีเด้อ!!!
โดย : ไทบ้าน   เมื่อวันที่ : ศุกร์ ที่ 31 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2562   

            กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เชิญชวนประชาชนใน 7 กลุ่มเสี่ยงฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรี โดยเป็นวัคซีนแบบ 3 สายพันธุ์ เป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลที่พบบ่อยในไทย ซึ่งมีประสิทธิภาพ สามารถป้องกันอาการรุนแรงและลดการเสียชีวิตได้ เริ่มให้บริการ 1 มิ.ย. นี้ ที่สถานบริการสาธารณสุขของรัฐ และสถานพยาบาลเอกชนใกล้บ้านที่ร่วมโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
            .ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 กรมควบคุมโรค ออกหนังสือประชาสัมพันธ์ เชิญชวนประชาชนใน 7 กลุ่มเสี่ยง ให้มาฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรี โดยเป็นวัคซีนแบบ 3 สายพันธุ์ที่เป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลที่พบบ่อยในไทย ซึ่งมีประสิทธิภาพที่จะสามารถป้องกันอาการรุนแรง และลดการเสียชีวิตได้

           โดย นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในทุก ๆ ปี กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงฟรี เนื่องจากในช่วงนี้ของทุกปี อากาศมักจะเปลี่ยนแปลงประกอบกับไทยเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ทำให้โรคติดต่อทางเดินหายใจ โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่ มีโอกาสที่จะแพร่กระจายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในปีนี้ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้เตรียมวัคซีนไว้จำนวน 4 ล้านโดส มาให้บริการแก่กลุ่มเป้าหมายที่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดไว้ เพื่อป้องกันการเกิดโรค และแพร่กระจายสู่ผู้อื่น

           สำหรับวัคซีนที่ใช้ เป็นวัคซีนที่ป้องกันเชื้อได้ 3 สายพันธุ์ ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก ได้แก่ A Michigan (H1N1), A Switzerland (H3N2) และ B Colorado (Victoria lineage) ซึ่งจากการเฝ้าระวังศึกษาการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์เชื้อในไทย ปี 2562 ข้อมูลถึงวันที่ 30 เมษายน 2562 พบผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่แยกเป็น A (H1N1) ร้อยละ 23.51, A (H3N2) ร้อยละ 18.17 และ B ร้อยละ 58.32
           จากการวิเคราะห์สายพันธุ์ไข้หวัดใหญ่ที่แยกได้ในประเทศไทยระหว่างเดือนมกราคม - มีนาคม 2562 พบว่า มีเชื้อไข้หวัดใหญ่ A (H1N1) เป็นเชื้อ A Michigan (H1N1) ร้อยละ 100 ส่วน A (H3N2) พบเป็น A Switzerland ร้อยละ 35.00 และ A Singapore ร้อยละ 65.00 
ส่วนเชื้อ B ในปีนี้มีความหลากหลายสายพันธุ์มากกว่าหลายปีที่ผ่านมา คือพบ B Victoria lineage ร้อยละ 99.00 ที่เหลือเป็น B Phuket (Yamagata lineage) ร้อยละ 1.00 โดยพบเชื้อที่ก่อโรคตรงกับสายพันธุ์ในวัคซีน 3 สายพันธุ์ดังกล่าว ซึ่งถือว่ามีความคุ้มค่าและมีความปลอดภัย เพราะมีประสบการณ์การใช้ในประเทศไทยยาวนานกว่า 10 ปี และยังเป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลที่พบบ่อยในไทยและทั่วโลก
           โดยวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพสามารถป้องกันอาการรุนแรงและลดการเสียชีวิตได้ ส่วนวัคซีน 4 สายพันธุ์นั้น มีองค์ประกอบเหมือนกับวัคซีน 3 สายพันธุ์ แต่จะมีสายพันธุ์ B Phuket (Yamagata lineage) เพิ่มเข้ามา จึงสามารถป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B ในประเทศไทยมักป่วยด้วยเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ที่บรรจุอยู่ในวัคซีน 3 สายพันธุ์อยู่แล้ว
               นอกจากนี้ วัคซีน  4 สายพันธุ์ยังมีราคาสูงกว่า ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขจะพิจารณานำมาใช้เมื่อวัคซีนดังกล่าวมีความคุ้มค่า และประเทศมีความพร้อม หากประชาชนมีความต้องการฉีดวัคซีน 4 สายพันธุ์ ซึ่งเป็นวัคซีนอีกทางเลือกหนึ่ง ก็สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อขอรับการฉีดวัคซีนชนิด 4 สายพันธุ์ได้ แต่อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
               ด้าน นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า ในปีนี้ได้เตรียมวัคซีนไว้จำนวน 4 ล้านโดส แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

           1. สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยง 7 กลุ่ม ได้แก่

           - หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์มากกว่า 4 เดือน

           - เด็ก อายุ 6 เดือน - 2 ปี

           - ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค คือ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง, โรคหอบหืด, โรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคไตวาย, โรคเบาหวาน และผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัด

           - ผู้สูงอายุ มากกว่า 65 ปี

           - ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้

           - โรคธาลัสซีเมีย และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (รวมถึงผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการ)

           - โรคอ้วน น้ำหนักตัวมากกว่า 100 กก./ BMI มากกว่า 35 กิโลกรัม ต่อ ตรม.

           2. สำหรับบุคลากรกลุ่มเสี่ยง ได้เตรียมวัคซีนไว้จำนวน 4 แสนโดส ซึ่งผู้ที่สามารถเข้ารับบริการฟรี ได้แก่

           - บุคลากรทางการแพทย์

           - เจ้าหน้าที่สอบสวนควบคุมโรค

           - เจ้าหน้าที่ทำลายสัตว์ปีก

           - เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ

           - นักศึกษาทางการแพทย์และสาธารณสุข

           ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข จะให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งสามารถขอรับบริการวัคซีนได้ที่สถานบริการสาธารณสุขของรัฐ และสถานพยาบาลเอกชนที่ร่วมโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ถึง 31 สิงหาคม 2562
หากประชานชนสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

จบข่าว/ที่มา - กรมควบคุมโรคเข้าชม : 989

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


Powered By : Raykoweb
หจก.คนโก้โปรโมชั่น สถานีวิทยุไทกาฬสินธุ์ 95.25 MHz สถานีวิทยุไทกาฬสินธุ์ 2 100.75 MHz
21/6 ซอยเฉิดฉัน คนโก้ฯ ถนนอภัย ตำบลกาฬสินธุ์ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ 46000 043-813264 ,043-813611และ081-9757661